ญาติขอให้คำประกัน ครบ 1 ปีจะถอดชื่อออก


เรื่องจากญาติเป็นหนี้นอกระบบโดยการนำโฉนดบ้านและที่ดินไปค้ำประกัน ต่อมาส่งดอกเบี้ยไม่ไหว

เลยต้องจะนำโฉนดนั้นมาเข้าจำนองกับธนาคารแทน โดยที่ญาติไม่ยอมบอกเราว่าจะนำโฉนดใบนั้นออกมาอย่างไรทั้งที่ยังไม่ยังไม่ชำระหนี้กับเจ้าหนี้นอกระบบคนนี้หมด โดยในตอนแรกญาติบอกกับเราว่าจะขอนำชื่อเราไปเพิ่มในโฉนดที่มีชื่อญาติอยู่แล้ว 2 คน เพื่อนำไปขอกู้กับธนาคาร การกระทำแบบนี้เท่ากับเรากลายเป็นผู้กู้ร่วมด้วยใช่ไหมค่ะ และต้องรับภาระหนี้สินนี้ร่วมกันจนกว่าจะผ่อนชำระหมดใช่ไหมค่ะ แม้ในทางปฏิบัติญาติบอกว่าเราไม่ต้องเป็นผู้ใช้หนี้แต่พวกเขาจะใช้กัน แต่ในความเป็นจริงธนาคารมองเราเป็นลูกหนี้ไปแล้ว และตัวเราเองไม่สามารถขอสินเชื่อใดๆกับธนาคารเพิ่มเติมได้

ต่อมาญาติกลับมาบอกจะย้ายโฉนดใบนั้นเข้าธนาคารโดยมีประกันภัย และต้องการใช้ชื่อเราร่วมกับบรรดาพี่น้องของเขาที่มีความสัมพันธ์กันตามสายเลือด มาค้ำประกัน และเมื่อครบ 1 ปี จะถอดชื่อเราออกจากจากการเป็นผู้ค้ำประกัน อยากทราบว่าในความเป็นจริงแล้วสามารถทำได้ไหมค่ะ แม้ในระยะเวลา 1 ปี นี้จะยังผ่อนใช้หนี้ไม่หมด แต่สามารถถอดชื่อบุคคลภายนอก (ซึ่งก็คือเรา เพราะเรามีสถานะเป้นเพียงลูกพี่ลูกน้องเท่านั้น) ที่ไปร่วมค้ำประกันออกมาได้ด้วยหรือ

เรื่องค่อนข้างคลุมเครือ เนื่องจากญาติเราไม่ยอมบอกรายละเอียดกระบวนการทั้งหมด บอกแต่เพียงบ้างส่วนตามที่ได้เล่าเท่านั้น

 

รบกวนขอคำแนะนำ ชี้ทาง ให้ด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ ปนัดดา :: วันที่ลงประกาศ 2019-03-11 11:55:06


1

ความคิดเห็นที่ 1 (4122659)

 การจำนอง

  การนำโฉนดที่ดินของคุณไปจำนอง  คุณก็กลายเป็นลูกหนี้ โดยไม่มีทางหลีกเลี่ยง คำบอกกล่าวว่า จะให้คุณถอนตัวจาการเป็นผู้ค้ำประกัน ภายใน 1 ปี...คำพุูดนี้สวยหรู  แต่ในทางปฏิบัติแทบเป็นไปไม่ได้  เพราะ.. เจ้าหนี้ (ธนาคาร)ที่ไหน จะยอมให้คุณถอนตัวง่ายๆ  ต้องหาผู้ค้ำประกันที่มีหลักทรัพย์ เป็นที่พึงพอใจ  ของเจ้าหนี้ เมื่อให้ถอนประกัน  ต้องจดทะเบียนจำนองใหม่ ซึ่งมีขั้นตอนและค่าใช้จ่ายไม่น้อย  เพียงแค่คิดก็เหนื่อยแล้ว  และธนาคารคงไม่ยินยอมแน่นอน  คุณคงต้องทุกข์ทรมาน ในเรื่องนี้ ไปอีกนาน  หรือเป็นสิบปี....ก็พอมีทางออก คือ ประกาศขายที่ดินแปลงนี้  ถ้ามีผู้มาซื้อ ก็โอนให้เขาทั้งที่ยังคิดจำนอง คุณจะหมดเคราะห์ แต่ธนาคารก็ต้องยินยอมก่อน เช่นกัน...ฐานะของผู้ค้ำประกัน คือ เนื้อไม่ได้กิน  หนังไม่ได้รองนั่ง แต่กระดูกแวนคอ...ด้วยความเห็นใจ ครับ..

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2019-03-12 06:48:11


ความคิดเห็นที่ 2 (4122661)

แก้... กระดูกแขวนคอ...

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2019-03-12 06:49:42


ความคิดเห็นที่ 3 (4122704)

ขอบคุณมากนะคะ ที่ให้คำปรึกษาชี้แนะ 

โฉนดที่ดินเรื่องนี้เป็นของญาติค่ะ แต่จะมาขอให้เราค้ำประกัน จะดำเนินเรื่องราวต่างๆ ตามที่ได้เล่าไป โดยพยายามดึงเราให้เข้าไปมีส่วนร่วมด้วย มีคำพูดสวยหรูอีกมากมายที่ญาตินำมาหว่านล้อมต้อนให้เราร่วมไปกับเขาด้วย จนเราเกือบใจอ่อน แต่เราก็พยายามหาข้อมูลจากที่ต่างๆเพื่อนำไปเป็นเหตุผลที่จะปฏิเสธเขา ข้อมูลที่ได้จากคุณมโนธรรมเป็นประโยชน์มากค่ะ เราจะขอนำข้อมูลคำตอบที่ได้ไปอธิบายให้ญาติฟัง แม้ว่าตอนนี้เขาจะไม่รับฟังเราแล้วก็ตาม ขอบคุณมากๆอีกครั้งนะคะ 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ปนัดดา วันที่ตอบ 2019-03-12 11:47:081


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล