สอบถามปัญหาที่ดินซ้อนทับราชพัสดุ


 ผมได้ทำการซื้อที่ดินเมื่อปี 2555 เป็นโฉลด นส3ก แต่ในภายหลังทราบมาว่าที่ดินดังกล่าวไปซ้อนทับพื้นที่ราชพัสดุ จะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้างครับ ตอนนี้อยู่ในช่วงตรวจสอบรังวัดพื้นที่ใหม่ ถ้าที่ดินของผมไปซ้อนทับที่ราชพัสดุจริงจะสามารถฟ้องกรมที่ดินหรือคนที่มาขายที่ดินได้ไหมครับ 

ปล.ที่ดินดังกล่าวผมไม่แน่ใจว่าจะซ้อนทับที่ราชพัสดุทั้งหมดหรือแค่บางส่วน ซึ่งตอนนี้ผมกังวนว่าตัวบ้านจะซ้อนทับที่ราชพัสดุมากผู้ตั้งกระทู้ ณรงค์เดช (datjoy03-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2018-08-22 11:15:18


1

ความคิดเห็นที่ 1 (4105503)

ที่ดินทับซ้อน

  คุณบอกว่า ที่ดิน มีเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนดที่ดิน  แต่มีคำว่า  นส.3 ก ต้อท้าย  จึงไม่แน่ใจว่า ที่ดิน มีเอกสาร  เป็นอะไรกันแน่...แต่ตามรูปการ  น่าจะเป็น นส.3 ก.  มากกว่า .... ถ้าเป็น นส.3 ก.  เป็นเอกสาร ที่ออกตามภาพถ่ายทางอากาศ จึงไม่มีหลักหมุดที่ดิน  การออกเอกสาร จะออกมาโดยประมาณ  ไม่ชัดเจนเหมือนโฉนดที่ดิน  จึงอาจเป็นไปได้   ที่ดิน นส.3 ก  อาจจะรุกล้ำเข้าไปในที่ราชพัสดุ  ถ้าผลการรังวัด รุกล้ำที่ราชพัสดุจริง  ต้องยอมรับสภาพ  เพราะเป็นเอกสารทางราชการ  คงยากจะโต้แย้งได้  ก็ใช้การเจรจาขอเช่าที่ดินที่รุกล้ำที่ดินของ ราชพัสดุ กับกรมธนารักษ์  น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด...เรื่องฟ้องกรมที่ดิน และคนขาย ไม่น่าจะทำได้  เพราะกรมที่ดิน ออกเอกสาร จากภาพถ่ายทางอากาศ  ย่อมมีโอกาส คลาดเคลื่อนได้  จึงไม่ต้องรับผิด...ส่วนคนขาย ก็ขายตามเอกสาร นส.3 ก. ก็ไม่มีความผิดเช่นกัน  คุณก็ประมาทเลินเล่อ ที่ไม่ให้ผู้ขาย  แจ้งรังวัด เพื่อออกเป็นโฉนดที่ดินก่อน  จึงรับซื้อเมื่อที่ดินมีเอกสารสิทธิ์ เป็นโฉนดที่ดิน  น่าจะปลอดภัยมากกว่า...น่าจะเคยตอบ  ปัญหานี้แล้ว....การตอบปัญหา คงไม่ใช่แก้วสารพัดนึก  ที่จะสามารถบันดาลความช่วยเหลือได้ เบ็ดเสร็จเด็ดขาดในทุกเรื่อง....

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2018-08-22 23:38:04


ความคิดเห็นที่ 2 (4106469)

 ขอบคุณมากครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ณรงค์​เดช​ วันที่ตอบ 2018-08-31 14:30:591


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล