ขออนุญาตสอบถามครับ


 ขออนุญาตสอบถามครับ

การที่ประชาชนไม่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญ ฯ ไม่ว่าจะในโรงหนังหรือตามสถานที่ต่าง ๆ ถือว่าเป็นความผิดมาตรา 112 หรือไม่ครับผู้ตั้งกระทู้ หาความรู้ :: วันที่ลงประกาศ 2019-07-24 21:49:49


1

ความคิดเห็นที่ 1 (4133153)

สถาบันพระมหากษัตริย์

  ความรับผิดทางอาญา  ต้องดูทื่เจตนา  และข้อเท็จจริง เป็นกรณีๆไป  คงมาสรุปไม่ได้ว่า จะมีความผิดหรือไม่..สิ่งที่ควรจารึกไว้ในดวงจิต....ประเทศไทยอยู่รอดปลอดภัย ประชาชนอยู่ร่มเย็นเป็นสุข มานานเท่านานเกือบพันปี  เพราะบุญบารมีของพระมหากษัตริย์ทุกๆพระองค์ แม้จะมีภยันตรายมาราวี มากมายหลายครั้ง  แต่ประเทศไทยก็สามารถอยู่รอดปลอดภัย มาได้ จนตราบเท่าทุกวันนี้  เพราะปวงชนชาวไทย มีหลักยึดเหนี่ยวจิตใจที่มั่นคงร่วมกัน  คือสถาบันพระมหากษัตริย์  วิญญูชนทั้งหลาย เมื่อได้ยินเพลงชาติ เพลงสรรเสริญพระบารมี ต่าง พร้อมใจกันยืนตรง เพื่อแสดงความเคารพสักการะด้วยจิตใจที่แน่วแน่  ไม่ต้องมีการมาบังคับ  และที่แสดงการเคารพสักการะฯ  ไม่ใช่เพราะเกรงกลัวว่า จะถูกดำเนินคดี ตาม ปอ. ม.112 แต่กระทำลงไปด้วยดวงจิตที่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของสถานบันพระมหากษัตริย์ ทุกๆพระองค์...จึงไม่ต้องถามว่า การไม่ยืนตรงฯ จะมีผลเป็นอย่างไร บางทีกฎหมายก็อาจเอื้อมไม่ถึงผู้ที่กระทำความผิดทุกคน  แต่ในดวงใจของเขา ย่อมทราบดีว่า ตนรู้สำนึกในบุญคุณแผ่นดินหรือไม่...ด้วยความปรารถนาดี ครับ...ก็ขอนำแนวคำพิพากษาศาลฎีกา   มาให้ศึกษาดู...ตามสมควร

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1294/2521

   โจทก์ฟ้องว่า มีผู้อภิปรายเรื่องเกี่ยวกับการต่อต้านคอมมิวนิสต์และเรื่องการต่อต้านราคาสินค้าที่บริเวณท้องสนามหลวง เมื่อผู้อภิปรายได้ยุติการอภิปรายและเปิดแผ่นเสียงเพลงสรรเสริญพระบารมี ประชาชนยืนตรงแสดงความเคารพพระมหากษัตริย์ จำเลยได้บังอาจกล่าวถ้อยคำว่า "เฮ้ยเปิดเพลงอะไรโว้ย ฟังไม่รู้เรื่อง" และจำเลยมิได้ยืนตรง เป็นการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ (พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชรัชการที่ ๙) และเป็นการแสดงอาการด้วยความไม่เคารพนบนอมต่อพระมหากษัตริย์ต่อหน้าประชุมชน ฯลฯ ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒
จำเลยให้การปฏิเสธ
   ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒ จำคุก ๒ ปี
จำเลยอุทธรณ์
      ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน
จำเลยฎีกาในปัญหาข้อกฎหมาย
ข้อเท็จจริงฟังได้ว่า ในวันเวลาเกิดเหตุมีการอภิปรายที่ท้องสนามหลวง กลุ่มศูนย์นิสิตนักศึกษาอภิปรายปัญหาเรื่องข้าวสารแพงอยู่ทางด้านทิศเหนือ กลุ่มของนายผัน วิสูตร อภิปรายเรื่องการต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์อยู่ทางด้านทิศใต้ ด้านวัดพระแก้ว จำเลยฟังกลุ่มนายผันอภิปราย เมื่อนายผันปิดอภิปรายและเปิดแผ่นเสียงเพลงสรรเสริญพระบารมี ประชาชนที่ฟังการอภิปรายทุกคนได้ยืนตรง ขณะที่เพลงสรรเสริญพระบารมียังไม่จบ จำเลยได้กล่าวถ้อยคำว่า "เฮ้ย เปิดเพลงอะไรโว้ย ฟังไม่รู้เรื่อง" และจำเลยมิได้ยืนตรง
ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า เพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นเพลงที่ใช้บรรเลงในการพระราชพิธีหรือพิธีการต่าง ๆ เพื่อถวายพระเกียรติและถวายความเคารพแด่องค์พระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะคดีนี้ประชาชนที่ไปฟังการอภิปรายย่อมเข้าใจว่า เพลงสรรเสริญพระบารมีที่เปิดขึ้นเป็นการถวายความเคารพแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ของไทยองค์ปัจจุบัน จึงได้ยืนตรงทุกคน จำเลยเป็นนักเรียนครูวิทยาลับครูสวนสุนันทา ย่อมต้องรู้และเข้าใจดีกว่าประชาชนธรรมดาสามัญ การที่จำเลยมิได้ยืนตรงเช่นประชาชนคนอื่นในขณะที่เพลงสรรเสริญพระบารมีเปิดขึ้น ทั้งยังบังอาจกล่าวถ้อยคำว่า "เฮ้ย เปิดเพลงอะไรโว้ย ฟังไม่รู้เรื่อง" เช่นนี้ เห็นได้ชัดว่า จำเลยมีเจตนาที่จะดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ฯลฯ
   พิพากษายืน

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2019-07-26 09:12:36


ความคิดเห็นที่ 2 (4133193)

 ขอบคุณมาก ๆ ครับท่าน

ผู้แสดงความคิดเห็น หาความรู้ วันที่ตอบ 2019-07-26 12:26:011


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล