โดนกล่าวหาพินัยกรรมปลอม


รบกวนสอบถามครับ  

    เนื่องจากคุณพ่อได้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต คุณพ่อมีลูกกับภรรยาเก่า 2 คน แล้วได้หย่าร้างเเล้วมีภรรยาใหม่มีการจดทะเบียนสมรสอีกครั้งตอนอายุ 55 เเล้วคุณพ่อมีลูกอ่อนอีก 1 คนกับเมียปัจจุบัน ตอนอายุ 60 หลังจากนั้น 1 เดือนท่านก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

     คุณพ่อได้ทำพินัยกรรมไว้กับผู้ใหญ่บ้านเเละผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเป็นพยานพินัยกรรมทำถูกต้องอย่างสมบูรณ์มีการลงลายมือชื่อพร้อมลายนิ้วมือครบครับ เมื่อคุณพ่อเสียชีวิตทางผู้ใหญ่ก็นำพินัยกรรมมาให้ลูกกับภรรยาเก่าทั้ง 2 คนที่โตเเล้ว จึงนำไปฟ้องเป็นผู้จัดการมรดกตามพินัยกรรม

    เเล้วเมียใหม่ของเค้าก็มีการค้านว่าพินัยกรรมปลอมอ้างว่าเราปลอมพินัยกรรมลายนิ้วมือเราก็จับมือคุณพ่อปั๊มตอนที่ท่านนอนโคม่าอยู่ใน ICU หลังจากนั้นศาลได้เสนอให้ส่งตรวจลายมือชื่อและลายนิ้วมือเเต่เนื่องจากลายนิ้วมือทนายฝั่งเมียใหม่หามาไม่ได้หาได้มาจากอำเภอก็ไม่ชัด ศาลจึงให้ส่งตรวจเเค่ลายมือชื่อ ขณะนี้พินัยกรรมอยู่ระหว่างส่งตรวจใช้ทนายฝั่งผมเเจ้งว่าใช้เวลาประมาณ 3 เดือนครับ

สอบถามครับ

1.การตรวจลายมือชื่อมีโอกาสที่จะผิดพลาดไหม เพราะด้วยอายุของคุณพ่อเเละเอกสารที่นำมาตรวจเปรียบเทียบก็ค่อนข้างหลายเดือนหลายปี เเต่ผมดูด้วยตาเปล่าก็มีความเหมือนมากครับ

2.ศาลได้มีการให้เราท้ากับทางเมียใหม่ว่าถ้าหากตรวจมาเเล้วจริงฝั่งเมียใหม่ต้องถอนฟ้องเเละไม่สามารถยื่นฟ้องอุทรหรือร้องอะได้อีกต่อไป แบบนี้ทำได้ไหมครับ

3.ถ้าหากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ลงความเห็นมาว่าปลอมทั้งๆที่มันจริงเราสามารถทำอะไรต่อได้มั้ยครับ

 

ขอบคุณครับ

 ผู้ตั้งกระทู้ รู้สึกกลัว :: วันที่ลงประกาศ 2019-08-22 08:43:31


1

ความคิดเห็นที่ 1 (4134921)

พินัยกรรมเจ้าปัญหา

1.การตรวจลายมือชื่อมีโอกาสที่จะผิดพลาดไหม เพราะด้วยอายุของคุณพ่อเเละเอกสารที่นำมาตรวจเปรียบเทียบก็ค่อนข้างหลายเดือนหลายปี เเต่ผมดูด้วยตาเปล่าก็มีความเหมือนมากครับ

ตอบ...เป็นปัญหาข้อเท็จจริง  จึงตอบไม่ได้ว่า ผลจะเป็นอย่างไร

2.ศาลได้มีการให้เราท้ากับทางเมียใหม่ว่าถ้าหากตรวจมาเเล้วจริงฝั่งเมียใหม่ต้องถอนฟ้องเเละไม่สามารถยื่นฟ้องอุทธรณ์หรือร้องอะได้อีกต่อไป แบบนี้ทำได้ไหมครับ

ตอบ...ในคดีแพ่ง คำท้า สามารถทำได้  ตาม ป.วิแพ่ง ม.103/2

3.ถ้าหากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ลงความเห็นมาว่าปลอมทั้งๆที่มันจริงเราสามารถทำอะไรต่อได้มั้ยครับ

ตอบ...ศาลก็คงรับฟังความเห็นของสถาบันฯนั้น...  แต่ถ้ามีข้อมูลชัดเจนว่า สถาบันฯนั้น วินิจฉัยออกมาไม่เที่ยงธรรม ก็ย่อมคัดค้านหรือโต้แย้งได้เสมอ.....แต่คงมีเรื่องราวบานปลายใหญ่โต ไม่รู้จบ  มรดกที่จะได้รับมา อาจไม่เพียงพอในการใช้จ่ายในการต่อสู้คดี ก็ได้.....ขอเสนอทางออกที่สันติ  ที่จบลงด้วยความสงบสุขของทั้งสองฝ่าย ไม่ต้องมาบาดหมางใจกันอีก คือ  ในเมื่อพินัยกรรมมีปัญหา มีการโต้แย้งว่าปลอมแปลงขึ้นมา  ก็ไม่ต้องไปเสียเวลาพิสูจน์ ให้ต้องเสียเงินเสียเวลา  ก็ควรทิ้งไปเลย   ใช้วิธีการแบ่งปันมรดก แบบไม่มีพินัยกรรม คือทายาทโดยธรรมของคุณพ่อมี  4 คน คือบุตรภรรยาเก่า 2 คน  ภรรยาใหม่ และบุตร ทุกคนจะมีส่วนแบ่งในมรดกถ้วนหน้า  เช่น ทรัพย์สินส่วนตัวของคุณพ่อ (ได้มาก่อนสมรสกับภรรยาใหม่) จะแบ่งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน ส่วน ทรัพย์สินที่หามาได้ หลังสมรสกับภรรยาใหม่ (ภายใน 5  ปีที่สมรสกัน คงไม่มีทรัพย์สินอะไรมากมายนัก)ก็แบ่งให้ภรรยาใหม่ก่อนกึ่งหนึ่ง  ที่เหลือกึ่งหนึ่ง  ก็แบ่งทายาท 4 คน คนละเท่าๆกัน  ซึ่งน่าจะไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบกันมากนัก  คงได้รับมรดกกันถ้วนหน้า  แล้วทำไม ต้องมาเสียเวลาโต้แย้งกัน  ถ้ายังลังเลสงสัย  ก็ลองไปอ่านนิทาน อีสป เรื่อง ตาอินกะตา ซัก สองสามรอบ อาจตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ...ระวัง   คนอย่าง ตาอยู่ ในนิทานอีสป มีมากมายทั้งแผ่นดิน   ถ้าหลงเชื่อจะไม่เหลืออะไรติดตัว   ด้วยความปรารถนาดี ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2019-08-22 09:27:59


ความคิดเห็นที่ 2 (4134922)

ขอบคุณท่านทนายมโนธรรมมากๆครับผม

ผู้แสดงความคิดเห็น รู้สึกกลัว วันที่ตอบ 2019-08-22 09:44:48


ความคิดเห็นที่ 3 (4134924)

 แต่ตอนนี้ผมไม่รู้จะทำยังไงต่อไปเพราะต้องรอผลการตรวจจากสถาบันฯ ว่าตรวจออกมาผลเป็นยังไง ผมรู้สึกกังวลมากเลยครับระยะเวลาก็นานเหลือเกินกว่าจะถึงวันที่ศาลนัด ท่านทนายพอมีวิธีเเนะนำมั้ยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น รู้สึกกลัว วันที่ตอบ 2019-08-22 09:53:48


ความคิดเห็นที่ 4 (4134940)

 ยอมลดทิฐิ

  ถ้าลดทิฐิลงได้   ไม่ต้องไปยึดถือเรื่องพินัยกรรมอีกต่อไป  ก็ยื่นคำแถลงการณ์ต่อศาลว่าขอแบ่งปันมรดกแบบไม่มีพินัยกรรม  ศาลน่าจะให้ตามคำขอ   และคู่วามคงมีความสุขกันถ้วนหน้า  ถ้าหวังผลแพ้ชนะ คงได้แพ้กันทั้งคู่...

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2019-08-22 15:11:451


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล