กรรมสิทธิ์​ในที่ดิน


 มีที่ดิน 1 แปลงค่ะแม่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์​ครึ่งหนึ่งคนเดียว ส่วนอีกครึ่งหนึ่งมีชื่อร่วมอยู่ 6 คน แต่6คนนี้เป็นใครก็ไม่รู้ มีแต่ชื่อไม่มีนามสกุล และในส่วนของครึ่งที่มีชื่อร่วม มีคนมาปลูกบ้านอยู่อาศัยมานาน อยากรบกวนถามว่าแม่จะทำเรื่องฟ้องผีในส่วนของครึ่งหนึ่งที่เป็นชื่อร่วมได้ไหมคะ จะได้ครอบครองคนเดียวทั้งผืนเลย เนื่องจากคนที่มาอาศัยปลูกบ้านอยู่มีปัญหากับทางบ้านเนื่องที่ดินว่ามาทำเขตรั้วบ้านฉันทำรังวัดหรือยัง ทั้งที่คนที่มาปลูกบ้านอยู่ในที่ครึ่งหนึ่งที่เป็นชื่อร่วม6 คน ไม่ใช้ญาติของเจ้าของที่6 คนด้วย อันนี้คนเก่าแก่เจ้าบอกมาอีกที อย่างนี่ควรทำยังไงคะผู้ตั้งกระทู้ เน :: วันที่ลงประกาศ 2020-07-07 23:00:10


1

ความคิดเห็นที่ 1 (4162289)

ข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า

ที่ดินมีชื่อแม่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์​กึ่งหนึ่งและอีกกึ่งหนึ่งมีชื่อบุคคลอื่นรวม 6 คน

ดังนั้น ด้านหลังโฉนดต้องมีชื่อสกุลของ 6 คน ปรากฏอยู่ ดูให้ดีครับ และได้ปลูกบ้านพักอยู่อาศัยมานานแล้ว

แม่เป็นอะไรกับเจ้าของร่วมผู้ตายล่ะครับ ข้อเท็จจริงไม่พอวินิจฉัยได้ครับ

สำหรับ คนที่มาอาศัยปลูกบ้านอยู่นั้นย่อมมีสิทธิทำได้เพราะเขาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิร่วม

ทำได้แค่ฟ้องแบ่งแยกที่ดินให้เป็นสัดส่วนของตน 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายจิ๋ว วันที่ตอบ 2020-07-14 08:37:42


ความคิดเห็นที่ 2 (4162453)

 ไปดูรายละเอียดในโฉนดมาแล้วคะในโฉนดระบุแม่ครอบครองเฉพาะส่วนแต่ไม่ได้ระบุว่าส่วนไหนคะ ส่วน6คนที่มีชื่อในโฉนดแม่ไม่รู้จักเลยเพราะมีชื่อมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย เราก็ไม่รู้ว่าเป็นใครอยู่ที่ไหน ส่วนบ้าน2หลังที่มาปลูกอยู่ในที่ดิน ไม่มีความเกี่ยวข้องหรือเป็นญาติกับคนที่มีชื่อในโฉนดเลย อาศัยอยู่มานาน ทางเรากลัวเค้าจะมายึดครอบครองปรปักษ์​ แต่แม่ก็ยังมีสิทธิ์​ในที่ดินผืนนี้ไม่เต็ม100 ค่ะ อยากทราบว่าต้องทำยังไงเพื่อให้ให้เค้ามายึดครอบครองปรปักษ์​ที่ดินเราคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เน วันที่ตอบ 2020-07-15 15:10:48


ความคิดเห็นที่ 3 (4162940)

 กรรมสิทธิ์ในที่ดิน

   ในเมื่อแม่มีชื่อถือกรรมสิทธิ์ร่วม  และแม่ครอบครองอยู่แม่ย่อมมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินที่ครอบครองโดยสมบูรณ์ ส่วนที่มีบุคคลอื่นมาครอบครองอยู่ ถ้าพวกเขาไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน (คือไม่มีชื่อในโฉนดที่ดิน) แม่ก็สามารถฟ้องขับไล่ได้  เพราะการที่แม่ถือกรรมสิทธิ์ร่วม โดยไม่มีการระบุว่า ครอบครองตรงจุดใด  ถือได้ว่า แม่มีสิทธิครอบครองทั้งแปลง  คงต้องหาทนายความฟ้องขับไล่ แต่ถ้าดูข้อเท็จจริงแล้ว  ถ้าพวกเขาบุกรุกเข้ามาถือครองที่ดิน โดยสงบ โดยเปิดเผย เกิน 10 ปี  อาจเสียเปรียบในข้อกฎหมาย เพราะพวกเขาคงอ้างการครอบครองปรปักษ์ขึ้นต่อสู้  การฟ้องขับไล่ อาจจะไม่ประสบผล  ก็ให้แม่ตัดใจถือครองเฉพาะที่แม่ครอบครองอยู่ ก็น่าจะเพียงพอ...อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ เป็นทั้งปัญหาข้อเท็จจริง และปัญหาข้อกฎหมาย ควรมีทนายความช่วยเหลือ เพื่อดูแล ข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด  ด้วยความปรารถนาดี ครับ

แนวคำพิพากษาเทียบเคียง..

ฎีกาที่  7662/  2546

 โจทก์ ป.น. และ ศ. ยังไม่มีการแบ่งแยกการครอบครองออกเป็นส่วนสัดในที่ดินกรรมสิทธิ์รวม แต่การใช้ทรัพย์สินกรรมสิทธิ์รวมของ ศ. ต้องเป็นการใช้ทรัพย์สินเพื่อประโยชน์ของตนเอง การที่ ศ. อนุญาตให้จำเลยใช้ที่ดินปลูกบ้าน นอกจากจะมิใช่เป็นการใช้ทรัพย์สินเพื่อประโยชน์ของตนเองตามสภาพปกติแล้วยังเป็นการใช้ที่ขัดต่อสิทธิแห่งเจ้าของรวมคนอื่น ๆ จึงไม่มีสิทธิทำได้ โจทก์ย่อมมีสิทธิฟ้องขับไล่จำเลยออกจากที่ดินพิพาทได้

 
 
 
ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2020-07-19 15:06:41


ความคิดเห็นที่ 4 (4163308)

 ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เน วันที่ตอบ 2020-07-22 11:38:141


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล