โพสกล่าวหาคนอื่น


 ผมโพสกล่าวหาคนอื่นในโพสๆนึงที่เขาโพสว่าเขาว่าโพสของเขากำลังด่าคนอื่น ในกลุ่มสาธารณะหนึงในเฟสบุค

เขาจะฟ้องหมิ่นประมาทผม

อยากทราบว่ากรณีนี้ผมจะโดนโทษสูงสุดเท่าไหร่

และมีโอกาศได้รอลงอาญาใหมครับ(ผมไม่เคยมีคดีความอะไรมาก่อน)

กรณีแบบนี้ ผมควรเจรจาไกล่เกลี่ยจ่ายค่าเสียหายรึรอโอกาศรอลงอาญาดีครับ พอดีฐานะไม่ค่อยจะดี

รบกวนสอบถามทีครับผู้ตั้งกระทู้ mote :: วันที่ลงประกาศ 2020-07-15 15:48:23


1

ความคิดเห็นที่ 1 (4162970)

 หมิ่นประมาท

  ถ้าโพสข้อความ ทำให้ผู้อื่นเสียหาย  ก็จะมีความผิด ตาม  พรบ.ฯคอมพิวเตอร์ ฯ  ม.16  และ ปอ. ม.328 ที่ยกมาข้างล่าง แต่เป็นคดีที่ยอมความกันได้  ถ้ายอมรับสารภาพ และยินยอมชดใช้ค่าเสียหายตามควร   ถ้าผู้เสียหายยอมถอนฟ้อง คดีก็ยุติ...แต่ถ้าผู้เสียหาย เล่นไม่เลิก  ก็อาจจะมีการแจ้งความหลายๆโรงพักในความผิด ตาม ม.16  ทั่วประเทศ  โดยยึดหลักการที่ว่า เปิดพบข้อความที่ไหน ก็แจ้งความที่นั่น อันถือว่าเป็นที่เกิดเหตุ  ก็คงยุ่งยากแสนสาหัส  เพราะต้องไปรับทราบข้อหาหลายๆโรงพัก  ดังนั้นในการเจรจา  ต้องยอมรับผิดจากใจจริง จนผู้เสียหายไม่ติดใจ  คดีคงยุติลงได้  ขอให้โชคดี ครับ


มาตรา ๑๖  ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

ถ้าการกระทำตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำต่อภาพของผู้ตาย และการกระทำนั้นน่าจะทำให้บิดา มารดา คู่สมรส หรือบุตรของผู้ตายเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอายผู้กระทำต้องระวางโทษดังที่บัญญัติไว้ในวรรคหนึ่ง

ถ้าการกระทำตามวรรคหนึ่งหรือวรรคสอง เป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยสุจริตอันเป็นการติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลหรือสิ่งใดอันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทำ ผู้กระทำไม่มีความผิด

ความผิดตามวรรคหนึ่งและวรรคสองเป็นความผิดอันยอมความได้

ถ้าผู้เสียหายในความผิดตามวรรคหนึ่งหรือวรรคสองตายเสียก่อนร้องทุกข์ ให้บิดา มารดา คู่สมรส หรือบุตรของผู้เสียหายร้องทุกข์ได้ และให้ถือว่าเป็นผู้เสียหาย


 มาตรา ๓๒๘  ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฏไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

 

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2020-07-20 08:13:521


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล